Mỳ Udon Nhật Bản – Hương Vị Trứ Danh Của Xứ Phù Tang

Nếu như ẩm thực Việt Nam có món Phở thơm ngon nức tiếng thì ở đất nước Nhật Bản lại nổi tiếng với các món mì sợi dài dẻo dai được dùng kèm với nước súp đậm đà, thanh ngọt đặc trưng. Udon có nguồn gốc từ Kagawa – Đông Bắc nước Nhật. Cùng với Soba, Ramen, Udon là những món mì được người Nhật và nhiều thực khách nước ngoài vô cùng ưa chuộng.

 

NGUỒN GỐC CỦA MÌ UDON NHẬT BẢN

Mì udon, một loại mì được làm từ lúa mì, có độ dày và dai đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản, với lịch sử lâu đời và phong phú.

 

  • Thời Heian (794-1185): Mì udon có nguồn gốc từ Trung Quốc vào thời Heian, khi đó một phái đạo ngoại giao Nhật Bản đến thăm Trung Quốc và mang về một món ăn gọi là “komugi-iri” (nghĩa đen là “lúa mì nấu”). Món ăn này về cơ bản là một loại lúa mì đơn giản được nấu trong nước dùng.
  • Thời Muromachi (1336-1573): Mì udon bắt đầu phổ biến rộng rãi tại Nhật Bản. Người dân bắt đầu sử dụng bột mì địa phương để làm mì. Các tiệm mì udon bắt đầu xuất hiện ở các thành phố.
  • Thời Edo (1603-1868): Mì udon trở thành một món ăn chủ yếu trong chế độ ăn uống của người Nhật. Các cửa hàng mì udon nở rộ khắp thành phố, với các loại nước dùng khác nhau như: dashi, shoyu,… được phát triển.
  • Hiện nay: Trong thời hiện đại, mì udon vẫn là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Các loại mì udon khác nhau được phát triển, bao gồm udon mỏng (dobozoku) và udon dày (sanuki). Mì udon cũng đã được đưa vào nhiều món ăn khác nhau như: tempura udon, kitsune udon,hakata udon,…
Mi-Udon-Nhat–Ban

SỰ ĐA DẠNG CỦA MÌ UDON

Do lịch sử và nguồn gốc phong phú, mì udon đã phát triển ra nhiều loại khác nhau tùy theo khu vực và sở thích:

 

  • Sanuki udon: Được biết đến với độ dày và dai, đến từ đảo Shikoku
  • Kagawa udon: Sợi mì mỏng và tròn đến từ tỉnh Kagawa
  • Hoto: Một loại mì dày đặc trưng của khu vực Kanto
  • Inaniwa udon: Loại mì này mỏng như sợi chỉ đến từ tỉnh Akita.

 

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA MÌ UDON NHẬT BẢN

1. Sự ra tăng phổ biến toàn cầu:

Mì udon, một món ăn thiết yếu của ẩm thực Nhật Bản, đang trở nên ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Các đầu bếp và những người đam mê ẩm thực phương Tây đã và đang khám phá hương vị độc đáo của món ăn này

 

2. Đổi mới ẩm thực:

  • Các nhà hàng Nhật Bản trên khắp thế giới đã không ngừng sáng tạo, biến tấu, chế biến món ăn này trở nên thú vị và hấp dẫn bởi các nguyên liệu mới lạ. Điều này tạo ra nhiều cách chế biến độc đáo khiến hương vị của món ăn này trở nên hấp dẫn hơn.

 

3. Sức Khỏe

  • Sự chú trọng ngày càng tăng vào lối sống lành mạnh, đang thúc đẩy nhu cầu phát triển về mì udon. Bởi chúng giàu carbohydrate phức hợp và ít chất béo. 

 

Sự phát triển hiện tại của mì udon Nhật Bản, phản ánh nhu cầu ngày càng tăng, đối với các trải nghiệm độc đáo, lành mạnh và tiện lợi. Sự kết hợp giữa truyền thống, đổi mới và công nghệ đang hình thành tương lai cho món ăn hấp dẫn này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *